Cà Phê Và Những Trải Nghiệm Trong Tôi - Lời Chào

Lời đầu tiên ...
Chẳng giấu gì các anh, chị và các bạn. Thực chất, mình viết bài này chẳng qua cũng để quảng cáo hay ít nhất cũng là PR cho cái mà mình đang đeo đuổi nó, đó là "Cà Phê", tất nhiên rồi ...

[​IMG]
Uống Cà Phê từ những năm 1998, sống và làm việc với nó, những hạt cà phê từ năm 2013 cho đến tận bây giờ ... quãng thời gian không nhiều, nhưng qua sử dụng và sống với nó vì thế cũng có đôi chút hiểu về nó.
Tuy nhiên, kinh nghiệm và sự hiểu biết cũng chỉ là phần nhỏ bé cá nhân nên cũng không dám chê trách hay múa rìu qua mắt thợ, vì vậy, trong khuôn khổ cho phép cũng nhưng những hiểu biết hạn hẹp, Tôi chỉ xin đưa ra những cái tôi biết, còn những điều chưa biết, thì cá nhân cũng xin và rất mong các anh, chị ... các bạn góp ý và thảo luận cùng tôi và mọi người trên này!
P/s: Cảm ơn trân thành từ những góp ý xây dựng.

Lời đầu tiên tôi muốn nói với các anh, chị là, cà phê Việt Nam chỉ đứng thứ 2 về sản lượng sản xuất trên thế giới, còn về chất lượng thì xin thưa là chúng ta ở gần đáy bảng xếp hạng - không nói những loại Special coffee - thế nên xin phép hãy bỏ ngay cái tư duy cà phê Việt Nam ngon nhất nhì thế giới mà nhiều người có trách nhiệm đã và vẫn đang chém gió và mị dân ta suốt những năm qua...

Một nước đứng thứ 2 về sản lượng xuất khẩu cà phê, và đứng trong top 10 nước tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới nhưng kiến thức và văn hóa thưởng thức cà phê của Việt Nam ta lại đứng gần cuối bảng xếp hạng, đó là sự thật rất đáng buồn.


Hệ thống về kiến thức cà phê tôi xin phép sẽ chia ra :

1 - Kiến thức cơ bản về các giống cà phê ở Việt Nam, và thế giới
2 - Các giống cà phê phổ biến ở Việt Nam hiện nay (cách nhận biết các loại hạt cà phê), và văn hóa uống cà phê của Việt Nam.
3 - Quá trình từ hạt cà phê tươi - Green coffee bean - đến miệng các thượng đế (em và các anh chị)
+ Trồng và thu hoạch, các cách sơ chế, bảo quản
+ Rang xay chuyên nghiệp
- Xay cà phê : kiến thức về máy xay, và độ mịn khi xay cà phê
+ Các cách pha chế phổ biến trên thế giới.
- Ibrick Thổ Nhĩ Kì
- Espresso : Moka pot , Máy espresso
- Syphon coffee
- Drip coffee - Pour over Coffee
- Cách pha Phin Việt Nam
4 - Special coffee, Cup of Excellence....
5 - Quan điểm về kinh doanh coffee


Vấn đề ở topic này sẽ không còn chỉ là cà phê nguyên chất, nguyên chất là điều đương nhiên, mà còn phải là :

- Sạch từ hạt tươi : tức là sạch từ cách gieo trồng, bón phân, thu hoạch, sơ chế..... ví dụ như giống tốt, canh tác hữu cơ, không dùng phân hóa học quá liều, chất bảo quản, quy trình thu hoạch đúng, sơ chế chuẩn .....không có độc hại.

- An toàn về rang xay : Sạch, an toàn từ cách rang, không rang các loại hạt đã mốc, bẩn, lọt sàng....hoặc rang tẩm hóa chất độc hại, không rang quá tầm fire risk - cháy thành than carbon - uống vào độc hại không kém là tẩm hóa chất, mặc dù đều là cà phê mộc 100%.

- Thơm ngon : từ cách pha chế, pha chế đúng cách để có cốc cà phê thơm ngon, uống vào có lợi cho sức khỏe, pha không đúng cách cũng dẫn đến những thành phần độc hại, không tốt cho sức khỏe được triết xuất ra nhiều --> có thể coi là cà phê "bẩn" uống vào có hại cho sức khỏe - mặc dù dùng cà phê rang xay sạch 100%

Sẽ không có sự so sánh uống Phin Việt Nam ngon hay uống espresso của Italy, Moka pot, Drip, Syphon.. ngon hơn, uống Robusta hay uống Arabica, Liberica ngon, mà em chỉ phổ cập những kiến thức cơ bản về cà phê, những đặc tính cơ bản về hương và vị của những loại cà phê phổ biến, ảnh hưởng của việc uống cà phê đến sức khỏe con người ..v..v... để người uống cà phê có thể cảm nhận, phân biệt các loại cà phê ..và...tự đánh giá theo sở thích của mình là ngon hay không.


Note: Ngoài các kiến thức và kinh nghiệm của bản thân, trong bài tôi cũng sử dụng một số tư liệu về các sản phẩm cà phê Việt Nam và trên thế giới. Ngoài ra, em cũng coppy (có chỉnh sửa theo những gì em hiểu) từ các bài báo, các bài đăng trên báo mạng, điển hình là trên forum otofun của member EKICHI và đã được sự cho phép của tác giả!

Nguồn: HIEUcoffee

CÀ PHÊ VÀ CÁC KIẾN THỨC CĂN BẢN

CÁC CÁCH PHA CÀ PHÊ

1 Pha cà phê kiểu Drip Coffee   Pha cà phê kiểu Drip Coffee là một cách pha cà phê đơn giản, hiệu quả, được phương tây ưa chuộng. Drip Coffee sử dụng phương pháp nhỏ giọt bằng giấy lọc và một dụng cụ khá giống với phin cà phê của VN. Step 1 – Đun lượng nước...
Xem thêm

Hướng dẫn bảo quản cà phê

Hướng dẫn bảo quản cà phê   Hãy tưởng tượng, bạn có một ổ bánh mì, và bạn để ổ bánh mì đó qua hai ngày, ba ngày, rồi một tuần… liệu ổ bánh mì còn ngon như lúc mới nướng ? Không đề cập tới vấn đề sức khỏe nhưng bạn cũng biết dù ổ bánh mì đó còn ăn được thì nó cũng không...
Xem thêm

Rang cafe là gì ?

Rang cafe là gì ?   Rang cafe là quá trình cung cấp nhiệt biến hạt cà phê nhân thành hạt cà phê nâu hoặc đen mà chúng ta thường thấy. Hạt cà phê xanh vẫn có các chất acid, protein, cafein nhưng lại thiếu đi hương vị. Quá trình rang sẽ thúc...
Xem thêm

Các loại cafe trên thế giới

Các loại cafe trên thế giới   Cây cà phê cho ra những trái cà phê ngon nhất khi được trồng ở những vùng cao nguyên, nơi có khí hậu nhiệt đới và có đất đai màu mỡ. Bên cạnh điều kiện về vị trí địa lý, còn có một số yếu tố khác ảnh hưởng tới chất...
Xem thêm

KIẾN THỨC CÀ PHÊ TỔNG QUÁT

10 bước sản xuất hạt cafe từ khi gieo trồng   Để cà phê tỏa hương nồng nàn trong chiếc cốc trên tay bạn, hạt cafe đã phải trải qua một chặng đường rất dài. Mà trên con đường đó là công sức – mồ hôi – nước mắt của biết bao người nông dân. Hy vọng 10 bước sau sẽ giúp...
Xem thêm

Tiếng lòng HIEUcoffee - TOPTEA

https://www.foody.vn/ha-noi/top-tea-tra-sua-tran-chau/album-anh Đi tìm một hương vị riêng cho cuộc sống sau những vất vả, lo toan của đời thường vẫn là vị cà phê ngậm đắng bờ môi nhưng thanh tao biết bao dư âm thường nhật. Trong những vị của cuộc sống có lẽ vị đắng của cà phê là vị mà chúng ta...
Xem thêm

Kinh doanh quán cà phê tại sao thất bại? (Phần 2)

1)    Kỳ vọng quá nhiều: Mở quán café các bạn cứ nghĩ bán café sinh lời nhiều và làm dễ. Vì cái gì càng dễ làm thì càng dễ thất bại. Ai có vỗn sẵn cũng nghĩ tới việc mở quán café nên chưa dự trù kinh phí bù lỗ vài tháng thậm chí kéo dài cả năm. Sau 1, 2 tháng thấy lỗ là khẩn cấp lo...
Xem thêm

Kinh doanh quán cafe tại sao lại thất bại (Phần 1)

Kinh doanh quán CaFe là một ý tưởng không hề tồi và thị trường này thực sự là miếng bánh béo bở. Nhưng 70% quán cà phê đã đóng cửa trong năm đầu tiên, 20% trong số 30% còn lại cũng chưa chắc trụ được đến năm thứ ba. Vậy điều gì đã xảy ra ??? 1. Không khác biệt trong kinh doanh quán cafe Chắc hẳn...
Xem thêm

Cà Phê Và Những Trải Nghiệm - Phần 2

2 - Các giống cà phê phổ biến ở Việt Nam hiện nay, và văn hóa uống cà phê của Việt Nam; Ở Việt Nam hiện nay vẫn trồng chủ yếu là giống Robusta, chuẩn xk G1, G2...các thương hiệu cà phê trên thế giới họ mua về làm cà phê hòa tan, hoặc làm cà phê nền tỉ lệ - 7/3-8/2 .. để trộn với Arabica tạo thành...
Xem thêm