Kinh doanh quán cà phê tại sao thất bại? (Phần 2)

1)    Kỳ vọng quá nhiều:

Mở quán café các bạn cứ nghĩ bán café sinh lời nhiều và làm dễ. Vì cái gì càng dễ làm thì càng dễ thất bại. Ai có vỗn sẵn cũng nghĩ tới việc mở quán café nên chưa dự trù kinh phí bù lỗ vài tháng thậm chí kéo dài cả năm. Sau 1, 2 tháng thấy lỗ là khẩn cấp lo lắng trả mặt bằng hoặc giảm nhân viên, cắt giảm chi phí thức uống, thậm chí cắt luôn máy lạnh hay thường xuyên báo menu hết món vì không đủ nguyên liệu… Tồi tệ kinh khủng !!!

kinh doanh cafe sao thất bại

2)    Bán quá nhiều thứ:

Tôi thường tiếp xúc với nhiều chủ quán. Trời ơi, họ bán tá lã, thấy ông hàng xóm bán trà sữa là đi mua nguyên liệu trà sữa mà không biết gì về pha trà sữa hay nguồn nguyên liệu tốt ở đâu thế là mua đại hàng không rỏ nguồn gốc về rồi mày mò công thức, lấy khách hàng làm vật thí nghiệm cho mấy món uống mới của mình. Rồi đang bán trà sữa lại thấy người khác bán café đá xay, soda…tốt thế là lại thêm vào menu quán rồi đưa khách hàng làm chuột bạch tiếp. Bán gì thì các bạn hãy tập trung vào 1 thứ cho chuyên vào, bán chuyên về café take away thì nghiên cứu kỹ thị trường, giá nguyên vật liệu đầu vào. Đang bán trà sữa có 10000đ/ly giờ bán thêm cà phê đá xay giá cost của nó đã là 12.000-15.000đ rồi. Có người còn bán ly matcha đá xay có 18.000đ, họ bán mà không biết mình đang bán lỗ. Lời khuyên chân thành đến các bạn là hãy bán chuyên về một chủ đề nào đó. Tôi ví dụ chuyên về café take away, chuyên về trà sữa hay chuyên về quán café truyền thống, hoặc chuyên về cà phê cao cấp (specialty coffee) để khách hàng của mình biết họ cần uống gì thì đến đúng quán đó mà uống.

kinh doanh cafe sao thất bại 1

Menu bán quá nhiều thứ không liên quan nhau (sưu tầm)

3)    Không chịu đầu tư :

Cái trường hợp này cũng khá là cao, Bạn là chủ quán mà không biết gì về nguyên liệu thức uống, không biết trong nước uống mà bán cho khách hàng mình là bán gì trong đó để mặc cho nhân viên làm hoặc bạn tự học vẹt (tự mò) rồi mở quán bán cho khách mình. Bán khai trương quán người nói nhạt quá, người nói ngọt quá, người thì nói sao mà lỏng vậy…Tôi ví dụ, bạn bán ly café đá xay mà dùng máy xay sinh tố gia đình xay thì chỉ có ra nước với nước thôi nhé. Bán café latte nóng thì đun sữa lên rồi đánh ầm ầm cho có bọt đổ vào café cho khách thì thôi vừa xấu và vừa tệ. Bán café take away mà toàn dung café chế phin chưa kể café tạp chất thì café sao mà ngon hương café làm gì có mà muốn ngon như các hệ thống lớn như starbuck, café bene, coffee bean & tea leaf…

*Tôi phân tích  những cái cần đầu tư để quán mình khả năng thành công cao:

-Đầu tư về kiến thức: kiến thức ở đây là pha chế, kiến thức về café, kiến thức về kinh doanh, quảng cáo, marketing..

-Đầu tư về máy móc nếu muốn thay đổi ...

*Quá tiết kiệm:
Những người chủ quán mới mở thường thấy sợ hãi khi phải vứt đi hàng đống thực phẩm nhưng hãy nhớ sự lãng phí đó là tất yếu đối với một quán café đang chạy tốt. Chính vì sợ và tiếc mà họ giảm số lượng sản phẩm trưng bày hoặc giữ lại những thực phẩm lẽ ra đã phải vứt bỏ. Điều rắc rối là bạn sẽ không bao giờ có thể xây dựng sự nghiệp kinh doanh của mình ở mức độ bền vững nếu những giá đỡ của bạn quá mỏng manh khi khách hàng của bạn phải nếm những loại thực phẩm cũ, ôi. Trên thực tế, nếu bạn tiết kiệm không đúng cách, bạn đang bắt đầu trượt dần vào vòng xoáy của sự thất bại.

4)    Thiết kế không phù hợp:
Quán café thường phải phục vụ hàng ngàn yêu cầu mỗi ngày để có thể duy trì sự bền vững. Nếu khu vực pha café không được hợp lý, bàn ghế được thiết kế, trang trí không phù hợp, hệ thống gọi món và thanh toán không hiệu quả, quy trình chế biến đồ ăn phức tạp đòi hỏi nhiều nhân công, quán café của bạn sẽ không thể tồn tại, chưa kể bạn còn phải đối mặt với chi phí quá lớn để trả lương nhân viên do vấn đề thiết kế thiếu hợp lý gây ra.

thiết kế quán không phù hợp

Bạn thấy quán cafe giống quán ăn hay không. đi 2 người ngồi nguyên bàn 4 người

CÀ PHÊ VÀ CÁC KIẾN THỨC CĂN BẢN

CÁC CÁCH PHA CÀ PHÊ

1 Pha cà phê kiểu Drip Coffee   Pha cà phê kiểu Drip Coffee là một cách pha cà phê đơn giản, hiệu quả, được phương tây ưa chuộng. Drip Coffee sử dụng phương pháp nhỏ giọt bằng giấy lọc và một dụng cụ khá giống với phin cà phê của VN. Step 1 – Đun lượng nước...
Xem thêm

Hướng dẫn bảo quản cà phê

Hướng dẫn bảo quản cà phê   Hãy tưởng tượng, bạn có một ổ bánh mì, và bạn để ổ bánh mì đó qua hai ngày, ba ngày, rồi một tuần… liệu ổ bánh mì còn ngon như lúc mới nướng ? Không đề cập tới vấn đề sức khỏe nhưng bạn cũng biết dù ổ bánh mì đó còn ăn được thì nó cũng không...
Xem thêm

Rang cafe là gì ?

Rang cafe là gì ?   Rang cafe là quá trình cung cấp nhiệt biến hạt cà phê nhân thành hạt cà phê nâu hoặc đen mà chúng ta thường thấy. Hạt cà phê xanh vẫn có các chất acid, protein, cafein nhưng lại thiếu đi hương vị. Quá trình rang sẽ thúc...
Xem thêm

Các loại cafe trên thế giới

Các loại cafe trên thế giới   Cây cà phê cho ra những trái cà phê ngon nhất khi được trồng ở những vùng cao nguyên, nơi có khí hậu nhiệt đới và có đất đai màu mỡ. Bên cạnh điều kiện về vị trí địa lý, còn có một số yếu tố khác ảnh hưởng tới chất...
Xem thêm

KIẾN THỨC CÀ PHÊ TỔNG QUÁT

10 bước sản xuất hạt cafe từ khi gieo trồng   Để cà phê tỏa hương nồng nàn trong chiếc cốc trên tay bạn, hạt cafe đã phải trải qua một chặng đường rất dài. Mà trên con đường đó là công sức – mồ hôi – nước mắt của biết bao người nông dân. Hy vọng 10 bước sau sẽ giúp...
Xem thêm

Tiếng lòng HIEUcoffee - TOPTEA

https://www.foody.vn/ha-noi/top-tea-tra-sua-tran-chau/album-anh Đi tìm một hương vị riêng cho cuộc sống sau những vất vả, lo toan của đời thường vẫn là vị cà phê ngậm đắng bờ môi nhưng thanh tao biết bao dư âm thường nhật. Trong những vị của cuộc sống có lẽ vị đắng của cà phê là vị mà chúng ta...
Xem thêm

Kinh doanh quán cà phê tại sao thất bại? (Phần 2)

1)    Kỳ vọng quá nhiều: Mở quán café các bạn cứ nghĩ bán café sinh lời nhiều và làm dễ. Vì cái gì càng dễ làm thì càng dễ thất bại. Ai có vỗn sẵn cũng nghĩ tới việc mở quán café nên chưa dự trù kinh phí bù lỗ vài tháng thậm chí kéo dài cả năm. Sau 1, 2 tháng thấy lỗ là khẩn cấp lo...
Xem thêm

Kinh doanh quán cafe tại sao lại thất bại (Phần 1)

Kinh doanh quán CaFe là một ý tưởng không hề tồi và thị trường này thực sự là miếng bánh béo bở. Nhưng 70% quán cà phê đã đóng cửa trong năm đầu tiên, 20% trong số 30% còn lại cũng chưa chắc trụ được đến năm thứ ba. Vậy điều gì đã xảy ra ??? 1. Không khác biệt trong kinh doanh quán cafe Chắc hẳn...
Xem thêm

Cà Phê Và Những Trải Nghiệm - Phần 2

2 - Các giống cà phê phổ biến ở Việt Nam hiện nay, và văn hóa uống cà phê của Việt Nam; Ở Việt Nam hiện nay vẫn trồng chủ yếu là giống Robusta, chuẩn xk G1, G2...các thương hiệu cà phê trên thế giới họ mua về làm cà phê hòa tan, hoặc làm cà phê nền tỉ lệ - 7/3-8/2 .. để trộn với Arabica tạo thành...
Xem thêm