Kinh doanh quán cà phê tại sao thất bại? (Phần 2)
1) Kỳ vọng quá nhiều:
Mở quán café các bạn cứ nghĩ bán café sinh lời nhiều và làm dễ. Vì cái gì càng dễ làm thì càng dễ thất bại. Ai có vỗn sẵn cũng nghĩ tới việc mở quán café nên chưa dự trù kinh phí bù lỗ vài tháng thậm chí kéo dài cả năm. Sau 1, 2 tháng thấy lỗ là khẩn cấp lo lắng trả mặt bằng hoặc giảm nhân viên, cắt giảm chi phí thức uống, thậm chí cắt luôn máy lạnh hay thường xuyên báo menu hết món vì không đủ nguyên liệu… Tồi tệ kinh khủng !!!
2) Bán quá nhiều thứ:
Tôi thường tiếp xúc với nhiều chủ quán. Trời ơi, họ bán tá lã, thấy ông hàng xóm bán trà sữa là đi mua nguyên liệu trà sữa mà không biết gì về pha trà sữa hay nguồn nguyên liệu tốt ở đâu thế là mua đại hàng không rỏ nguồn gốc về rồi mày mò công thức, lấy khách hàng làm vật thí nghiệm cho mấy món uống mới của mình. Rồi đang bán trà sữa lại thấy người khác bán café đá xay, soda…tốt thế là lại thêm vào menu quán rồi đưa khách hàng làm chuột bạch tiếp. Bán gì thì các bạn hãy tập trung vào 1 thứ cho chuyên vào, bán chuyên về café take away thì nghiên cứu kỹ thị trường, giá nguyên vật liệu đầu vào. Đang bán trà sữa có 10000đ/ly giờ bán thêm cà phê đá xay giá cost của nó đã là 12.000-15.000đ rồi. Có người còn bán ly matcha đá xay có 18.000đ, họ bán mà không biết mình đang bán lỗ. Lời khuyên chân thành đến các bạn là hãy bán chuyên về một chủ đề nào đó. Tôi ví dụ chuyên về café take away, chuyên về trà sữa hay chuyên về quán café truyền thống, hoặc chuyên về cà phê cao cấp (specialty coffee) để khách hàng của mình biết họ cần uống gì thì đến đúng quán đó mà uống.
Menu bán quá nhiều thứ không liên quan nhau (sưu tầm)
3) Không chịu đầu tư :
Cái trường hợp này cũng khá là cao, Bạn là chủ quán mà không biết gì về nguyên liệu thức uống, không biết trong nước uống mà bán cho khách hàng mình là bán gì trong đó để mặc cho nhân viên làm hoặc bạn tự học vẹt (tự mò) rồi mở quán bán cho khách mình. Bán khai trương quán người nói nhạt quá, người nói ngọt quá, người thì nói sao mà lỏng vậy…Tôi ví dụ, bạn bán ly café đá xay mà dùng máy xay sinh tố gia đình xay thì chỉ có ra nước với nước thôi nhé. Bán café latte nóng thì đun sữa lên rồi đánh ầm ầm cho có bọt đổ vào café cho khách thì thôi vừa xấu và vừa tệ. Bán café take away mà toàn dung café chế phin chưa kể café tạp chất thì café sao mà ngon hương café làm gì có mà muốn ngon như các hệ thống lớn như starbuck, café bene, coffee bean & tea leaf…
*Tôi phân tích những cái cần đầu tư để quán mình khả năng thành công cao:
-Đầu tư về kiến thức: kiến thức ở đây là pha chế, kiến thức về café, kiến thức về kinh doanh, quảng cáo, marketing..
-Đầu tư về máy móc nếu muốn thay đổi ...
*Quá tiết kiệm:
Những người chủ quán mới mở thường thấy sợ hãi khi phải vứt đi hàng đống thực phẩm nhưng hãy nhớ sự lãng phí đó là tất yếu đối với một quán café đang chạy tốt. Chính vì sợ và tiếc mà họ giảm số lượng sản phẩm trưng bày hoặc giữ lại những thực phẩm lẽ ra đã phải vứt bỏ. Điều rắc rối là bạn sẽ không bao giờ có thể xây dựng sự nghiệp kinh doanh của mình ở mức độ bền vững nếu những giá đỡ của bạn quá mỏng manh khi khách hàng của bạn phải nếm những loại thực phẩm cũ, ôi. Trên thực tế, nếu bạn tiết kiệm không đúng cách, bạn đang bắt đầu trượt dần vào vòng xoáy của sự thất bại.
4) Thiết kế không phù hợp:
Quán café thường phải phục vụ hàng ngàn yêu cầu mỗi ngày để có thể duy trì sự bền vững. Nếu khu vực pha café không được hợp lý, bàn ghế được thiết kế, trang trí không phù hợp, hệ thống gọi món và thanh toán không hiệu quả, quy trình chế biến đồ ăn phức tạp đòi hỏi nhiều nhân công, quán café của bạn sẽ không thể tồn tại, chưa kể bạn còn phải đối mặt với chi phí quá lớn để trả lương nhân viên do vấn đề thiết kế thiếu hợp lý gây ra.
Bạn thấy quán cafe giống quán ăn hay không. đi 2 người ngồi nguyên bàn 4 người