Hướng dẫn bảo quản cà phê

Hướng dẫn bảo quản cà phê

Hãy tưởng tượng, bạn có một ổ bánh mì, và bạn để ổ bánh mì đó qua hai ngày, ba ngày, rồi một tuần… liệu ổ bánh mì còn ngon như lúc mới nướng ? Không đề cập tới vấn đề sức khỏe nhưng bạn cũng biết dù ổ bánh mì đó còn ăn được thì nó cũng không ngon như lúc vừa mới ra lò. Về cà phê, hương vị cà phê cũng không phải là bất diệt !

z[khoinghiepcafe.com] Bảo quản cà phê 1

Cà phê sau khi rang

Nếu là hạt cà phê xanh, nó có thể giữ được độ tươi trong vòng hai năm, nhưng khi đã được rang lên thì độ tươi của hạt cà phê rang chỉ khoảng hai tuần. Vì vậy bạn chỉ nên rang cà phê từng ít một hoặc mua từ lò rang từng ít một, đủ để sử dụng trong một tuần hoặc hai tuần. Hạt cà phê phải được bảo quản trong những hũ kín, khi đậy nắp thì không được lọt không khí vào để tránh bay hương, tránh hơi ẩm chui vào hũ đựng cà phê. Hũ đựng cà phê phải được để nơi khô ráo, không có ánh nắng, và thoáng mát. Nhiệt độ cao sẽ kích thích vi khuẩn phát triển phá hoại hương vị cà phê.

z[khoinghiepcafe.com] Bảo quản cà phê 2Còn nếu bạn muốn giữ độ tươi của cà phê hơn hai tuần, bạn có thể đặt hũ cà phê trong tủ lạnh. Điều kiện bắt buộc là bạn phải đảm bảo hũ cà phê thật kín, hơi ẩm trong tủ lạnh nếu lọt vào trong hũ sẽ khiến cà phê bị hư. Khi lấy cà phê ra khỏi tủ lạnh thì hãy để hũ cà phê rã đông trong nhiệt độ bình thường 2-3 tiếng đồng hồ trước khi xay cà phê, và tốt nhất bạn nên kiểm tra xem có nước ở trong hũ cà phê hay không, nếu có thì do bạn không đậy nắp kín và hơi tủ lạnh đã vào, chất lượng cà phê sẽ không ngon. Cuối cùng, dù được giữ trong tủ lạnh, độ tươi của hạt cà phê đã rang cũng chỉ khoảng một tháng.

Nếu có điều kiện, bạn nên chia thành những hũ nhỏ để dễ bảo quản cà phê hơn. Sử dụng hũ lớn thì bạn phải mở ra đóng lại nhiều lần, làm cà phê mau cũ hơn.

Cà phê sau khi xay

Nếu đã xay hạt cà phê thành bột thì bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt. Không khí là kẻ thù của cà phê. Bề mặt tiếp xúc của bột cà phê với không khí lớn hơn cả trăm lần so với hạt cà phê nên cà phê sẽ cũ nhanh hơn. Vì vậy, nếu bạn đã có ý định kinh doanh cà phê thì một lời khuyên chân thành là bạn nên sắm một chiếc máy xay cà phê để sử dụng tới đâu xay tới đó, trừ phi bột cà phê của bạn bảo quản một tuần hay một tháng vẫn không mất mùi vị, giống như táo Trung Quốc để một tháng mà chưa hư…

z[khoinghiepcafe.com] Bảo quản cà phê 3

 

CÀ PHÊ VÀ CÁC KIẾN THỨC CĂN BẢN

CÁC CÁCH PHA CÀ PHÊ

1 Pha cà phê kiểu Drip Coffee   Pha cà phê kiểu Drip Coffee là một cách pha cà phê đơn giản, hiệu quả, được phương tây ưa chuộng. Drip Coffee sử dụng phương pháp nhỏ giọt bằng giấy lọc và một dụng cụ khá giống với phin cà phê của VN. Step 1 – Đun lượng nước...
Xem thêm

Hướng dẫn bảo quản cà phê

Hướng dẫn bảo quản cà phê   Hãy tưởng tượng, bạn có một ổ bánh mì, và bạn để ổ bánh mì đó qua hai ngày, ba ngày, rồi một tuần… liệu ổ bánh mì còn ngon như lúc mới nướng ? Không đề cập tới vấn đề sức khỏe nhưng bạn cũng biết dù ổ bánh mì đó còn ăn được thì nó cũng không...
Xem thêm

Rang cafe là gì ?

Rang cafe là gì ?   Rang cafe là quá trình cung cấp nhiệt biến hạt cà phê nhân thành hạt cà phê nâu hoặc đen mà chúng ta thường thấy. Hạt cà phê xanh vẫn có các chất acid, protein, cafein nhưng lại thiếu đi hương vị. Quá trình rang sẽ thúc...
Xem thêm

Các loại cafe trên thế giới

Các loại cafe trên thế giới   Cây cà phê cho ra những trái cà phê ngon nhất khi được trồng ở những vùng cao nguyên, nơi có khí hậu nhiệt đới và có đất đai màu mỡ. Bên cạnh điều kiện về vị trí địa lý, còn có một số yếu tố khác ảnh hưởng tới chất...
Xem thêm

KIẾN THỨC CÀ PHÊ TỔNG QUÁT

10 bước sản xuất hạt cafe từ khi gieo trồng   Để cà phê tỏa hương nồng nàn trong chiếc cốc trên tay bạn, hạt cafe đã phải trải qua một chặng đường rất dài. Mà trên con đường đó là công sức – mồ hôi – nước mắt của biết bao người nông dân. Hy vọng 10 bước sau sẽ giúp...
Xem thêm

Tiếng lòng HIEUcoffee - TOPTEA

https://www.foody.vn/ha-noi/top-tea-tra-sua-tran-chau/album-anh Đi tìm một hương vị riêng cho cuộc sống sau những vất vả, lo toan của đời thường vẫn là vị cà phê ngậm đắng bờ môi nhưng thanh tao biết bao dư âm thường nhật. Trong những vị của cuộc sống có lẽ vị đắng của cà phê là vị mà chúng ta...
Xem thêm

Kinh doanh quán cà phê tại sao thất bại? (Phần 2)

1)    Kỳ vọng quá nhiều: Mở quán café các bạn cứ nghĩ bán café sinh lời nhiều và làm dễ. Vì cái gì càng dễ làm thì càng dễ thất bại. Ai có vỗn sẵn cũng nghĩ tới việc mở quán café nên chưa dự trù kinh phí bù lỗ vài tháng thậm chí kéo dài cả năm. Sau 1, 2 tháng thấy lỗ là khẩn cấp lo...
Xem thêm

Kinh doanh quán cafe tại sao lại thất bại (Phần 1)

Kinh doanh quán CaFe là một ý tưởng không hề tồi và thị trường này thực sự là miếng bánh béo bở. Nhưng 70% quán cà phê đã đóng cửa trong năm đầu tiên, 20% trong số 30% còn lại cũng chưa chắc trụ được đến năm thứ ba. Vậy điều gì đã xảy ra ??? 1. Không khác biệt trong kinh doanh quán cafe Chắc hẳn...
Xem thêm

Cà Phê Và Những Trải Nghiệm - Phần 2

2 - Các giống cà phê phổ biến ở Việt Nam hiện nay, và văn hóa uống cà phê của Việt Nam; Ở Việt Nam hiện nay vẫn trồng chủ yếu là giống Robusta, chuẩn xk G1, G2...các thương hiệu cà phê trên thế giới họ mua về làm cà phê hòa tan, hoặc làm cà phê nền tỉ lệ - 7/3-8/2 .. để trộn với Arabica tạo thành...
Xem thêm