Cà Phê Và Những Trải Nghiệm Trong Tôi - Phần 1
1 - Kiến thức cơ bản về các giống cà phê ở Việt nam và thế giới :
Nhìn vào hình trên có thể hình dung ra ngay cà phê trên thế giới hiện nay có 4 giống phổ biến nhất đó là 4 nhánh lớn đầu tiên, nhưng 2 nhánh Ant và Eug nhập lại thành giống Arabica, nên phổ biến vẫn coi cà phê trên tg có 3 giống chính đó là :
- Cà phê Liberia và excelsa (Ở VN gọi là cà phê mít)
- Cà phê Arabica (Cà phê chè)
- Cà phê Robusta (Cà phê Vối) Vn sản xuất chủ yếu loại này, chiếm gần 40% sản lượng Robusta trên thế giới, nhưng vài năm nữa thôi thì Braxin sẽ vượt qua VN về sản lượng Robusta, bên cạnh đó Robusta của Indonesia cũng hơn hẳn Vn về giá và chất lượng.
Những kiến thức chung về cà phê, nguồn gốc và thành phần các Anh, Chị ... tự hỏi anh Gúc gồ là ra, ở đây tôi chỉ phân tích vài điểm cơ bản để mọi người dễ tổng hợp.
+ Giống Arabica - Cà phê Chè - có hàm lượng cafein thấp, hương vị rất phong phú và đặc sắc hơn giống Robusta, hàm lượng acidity - axit cao, trồng ở độ cao lớn hơn Robusta, thường là trên 1500m do đó nhiệt độ chênh lệch ngày - đêm cao --> chăm sóc và thu hoạch vất vả hơn Robusta --giá thành "thường" cao hơn robusta rất nhiều, được dùng làm cà phê lấy "hương" để trộn vào cà phê nền ( Robusta) tạo thành các thương hiệu cà phê khác nhau trên thế giới.
+ Giống Robusta - Cà phe Vối - có hàm lượng cafein cao hơn ~ 1,2 lần so với các giống Arabica, hương vị cũng tốt nhưng không phong phú, ít đột biến, trồng ở độ cao thấp, từ 600m trở lên là có thể trồng được rồi, chủ yếu làm cà phê nhân- cà nền - và cà phê hòa toan. Các thương hiệu coffee lớn dùng cực nhiều để làm cà nền. ---> giá thấp nhất trong các loại cà phê.
+ Giống Liberia : Cà phê Mít - hàm lượng caffein thấp nhất trong 3 loại, cây rất to và quả lớn, trước ở VN thường trồng làm hàng rào và chắn gió cho giống Arabica, hiện nay không còn được trồng nhiều ở VN lẫn trên thế giới nữa, nhưng nếu được chăm sóc tốt và giống thuần chủng thì vẫn có những loại chất lượng tốt, giá cao.
Ở Việt Nam :
- Gần như > 90 % những loại Arabica ở Việt Nam hiện nay các thương hiệu cà phê đang quảng cáo trên thị trường, thực chất là : Catimor đó là giống lai tạo giữa 2 giống bố thuộc nhánh Robusta là HyBrido de Timor và giống mẹ thuộc nhánh Arabica là Caturra, có hàm lượng caffein nhiều hơn các giống Arabica thuần chủng như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua... lại có hương tốt hơn các giống họ nhà bố là Robusta . Các bạn nhìn trên hình sẽ thấy nó nằm trên gốc Robusta chứ không phải là Arabica nhé. Gần như 99% các thương hiệu cà phê VN hiện nay bán mà ghi là Arabica đều là Catimor, 1 sự lừa bịp trắng trợn. (Bùn ghê các bác nhỉ? )
Giá thành chỉ nhỉnh hơn Robusta không nhiều, sản lượng khá tốt do được lai tạo để chống các bệnh ở khí hậu Việt nam và tăng sản lượng, về phẩm chất không thể so sánh được với các giống thuần chủng ở trên nhánh Arabica cũng vẫn còn đang trồng ở VN như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua ..đây là các giống thuần chủng người Pháp mang vào Vn từ cuối tk 19, đầu tk 20
--> Giá Catimor green bean (cà phê hạt chỉ phơi, sấy chứ chưa qua rang ạ) cũng không quá cao so với robusta, hiện nay ~ 60-100k/kg tùy chất lượng và hiện nay đa phần các thương hiệu cà phê vẫn chém là Arabica và bán ~ 2-300k/kg, một sự lừa dối trơ trẽn của đa phần những thương hiệu cà phê hiện nay ở VN.
- Ít hơn 10% còn lại của Arabica ở VN là những giống Arabica thuần chủng có tên trên nhánh chính Arabica đang trồng ở VN như Typica, Bourbon, Mokka ... (Mokka) cái huyền thoại bốc phét rởm đời của mấy thằng thương lái xấu tính ở Cầu Đất Đà Lạt ( giống moka này em phân tích ở một bài riêng ("Moka là gì?") Caturra, Catuai ...thì sau này mới được đem về trồng ở VN
---> giá của những giống Arabica thuần chủng này rất đắt, giá green bean - cà tươi chưa rang - đều trên 200k/kg, thậm chí có những loại trên 300k...đa phần là xuất khẩu hết ra nước ngoài cho các thương hiệu, quán trên thế giới. (Vì vậy, nên đa phần các bố, các mẹ nhà mềnh đi uống Coffee toàn ăn phải hàng lởm mà vẫn vỗ ngực la làng và coi mình là thượng lưu, ỐI DZỜI
Robusta ở Vn cũng còn rất ít giống Robusta thuần chủng, mà đa phần là các giống lai tạp, đột biến... để chống chọi các bệnh rỉ sét, rụng lá... và tăng năng suất, do đó đương nhiên chất lượng sẽ đi xuống và giá thành cũng vậy, hiện giá robusta green bean nếu loại xk G1 thì được ~ 2$ ~ 40k/kg, cá biệt có một số trang trại làm organic - hữu cơ, sơ chế ướt hoặc honey ... thì giá cao bằng Catimor ( phần này em sẽ phân tích ở mục khác, cùng Topic ạ ).
Thị trường cà phê hiện nay ở Vn, nếu dùng robusta 100% mộc thì với giá nhập cà tươi ~ 50k - 70k/kg, công rang xay đóng túi ~10-20k/kg thì bán trên 100k/kg là lãi rồi. Cái lý do hàng quán ép giá nhập buôn nên muốn có lãi phải độn, tẩm, mua cà mốc, lỗi 10-20k/kg (nhiều thăng tư thương chơi bẩn còn đem cả ngô, đậu tương ...là bố láo và lừa gạt THƯỢNG ĐẾ chúng mình.
1kg Robusta nếu pha Phin : ~ 20g/phin - cho ra 40ml nước cà phê thì 1kg / 50cup x 20k/cup = 1 triệu / trên 100k tiền cost(giá nhập) , thử hỏi khoảng 900k tiền lờik/kg có đủ để trang trải chi phí mặt bằng, nhân viên không ? (phần này em cũng xin đi sâu khi nói về giá trị của cốc cà phê và chiến lược kinh doanh ở mục sau ạ) nên cái lý do mua cà tẩm hóa chất, cà kém chất lượng để giảm cost giá nguyên liệu của các quán cà phê cũng bố láo hết.
--> Toàn một lũ tham như dog, ăn dầy ăn tất ăn cả đất xung quanh.
Hẹn các anh, chị ... phần sau a
Nguồn: HIEUcoffee