Những điều có thể bạn chưa biết Caffeine?

Hàng ngày chúng ta đều tiêu thụ rất nhiều loại thực phẩm có chứa caffeine nhưng có mấy ai hiểu hết về loại chất kích thích cực kì phổ biến này?

Caffeine, như bạn đã biết, nếu sử dụng với mức độ vừa phải, nó có thể rất tốt cho sức khỏe như tăng cường trí nhớ, sức tập trung và giúp tinh thần phấn chấn. Đặc biệt là cà phê - một loại thực phẩm chứa một lượng lớn caffeine – được cho rằng có khả năng giảm thiểu nguy cơ của bệnh Alzheimer và một số loại ung thu nhất định.

Caffeine chỉ mất vài phút để phát huy tác dụng

Theo American Academy of Sleep Medicine, caffeine thông thường mất khoảng 30-60 phút để đạt đến lượng đỉnh điểm trong máu, nhưng trong một vài trường hợp, sự nhảy vọt đáng chú ý này chỉ cần có 10 phút. Cơ thể thường loại bỏ khoảng một nửa lượng caffeine trong 3-5 giờ đầu tiên, lượng chất kích thích còn lại có thể nằm trong cơ thể thừ 8-14 tiếng sau. Đối với những người ít sử dụng caffeine, họ sẽ trở nên đặc biệt nhạy cảm với các tác dụng của nó hơn những người thường xuyên sử dụng. Các chuyên gia về giấc ngủ khuyên rằng, bạn nên tiêu thụ caffeine ít nhất là 8 tiếng trước khi ngủ để tránh bị mất ngủ hoặc không ngon giấc.

Mỗi người phản ứng với caffeine khác nhau

Cơ thể mỗi người sẽ hấp thụ caffeine khác nhau, tùy thuộc vào giới tính, chủng tộc và thậm chí là khi họ sử dụng thuốc tránh thai. Trên tạp chí New York đã từng đưa ra báo cáo rằng: Phụ nữ thường chuyển hóa caffeine nhanh hơn nam giới. Những người hút thuốc hấp thụ caffeine nhanh gấp đôi những người không hút thuốc. Những phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai chuyển hóa caffeine chỉ bằng 1/3 so với những phụ nữ không uống.

Hạt cà phê rang sẫm màu có chứa ít caffeine hơn những hạt cà phê rang nhạt màu hơn

Hương vị mạnh mẽ, đậm đà có thể khiến người ta nghĩ rằng sẽ có caffeine nhiều hơn, nhưng sự thật là những hạt cà phê rang màu nhạt  có chứa nhiều caffeine hơn những hạt cà phê rang sẫm màu. Điều này là do quá trình rang, sức nóng đã đốt cháy đi phần nào caffeine trong hạt cà phê.

Nước nào có lượng tiêu thụ caffeine nhiều nhất?

Theo một báo cáo từ BBC, Phần Lan là nước có lượng tiêu thụ caffeine nhiều nhất thế giới, với lượng trung bình mỗi ngày của một người lớn là 400mg. Theo nghiên cứu, lượng caffeine điều độ chỉ nằm trong mức từ 200-300 mg  sẽ rất tốt cho sức khỏe. Nếu lượng này vượt quá 500-600mg sẽ gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng không tốt như mất ngủ, khó chịu, tim đập nhanh…

Nguồn: Cà Phê Bảo Lộc

CÀ PHÊ VÀ CÁC KIẾN THỨC CĂN BẢN

CÁC CÁCH PHA CÀ PHÊ

1 Pha cà phê kiểu Drip Coffee   Pha cà phê kiểu Drip Coffee là một cách pha cà phê đơn giản, hiệu quả, được phương tây ưa chuộng. Drip Coffee sử dụng phương pháp nhỏ giọt bằng giấy lọc và một dụng cụ khá giống với phin cà phê của VN. Step 1 – Đun lượng nước...
Xem thêm

Hướng dẫn bảo quản cà phê

Hướng dẫn bảo quản cà phê   Hãy tưởng tượng, bạn có một ổ bánh mì, và bạn để ổ bánh mì đó qua hai ngày, ba ngày, rồi một tuần… liệu ổ bánh mì còn ngon như lúc mới nướng ? Không đề cập tới vấn đề sức khỏe nhưng bạn cũng biết dù ổ bánh mì đó còn ăn được thì nó cũng không...
Xem thêm

Rang cafe là gì ?

Rang cafe là gì ?   Rang cafe là quá trình cung cấp nhiệt biến hạt cà phê nhân thành hạt cà phê nâu hoặc đen mà chúng ta thường thấy. Hạt cà phê xanh vẫn có các chất acid, protein, cafein nhưng lại thiếu đi hương vị. Quá trình rang sẽ thúc...
Xem thêm

Các loại cafe trên thế giới

Các loại cafe trên thế giới   Cây cà phê cho ra những trái cà phê ngon nhất khi được trồng ở những vùng cao nguyên, nơi có khí hậu nhiệt đới và có đất đai màu mỡ. Bên cạnh điều kiện về vị trí địa lý, còn có một số yếu tố khác ảnh hưởng tới chất...
Xem thêm

KIẾN THỨC CÀ PHÊ TỔNG QUÁT

10 bước sản xuất hạt cafe từ khi gieo trồng   Để cà phê tỏa hương nồng nàn trong chiếc cốc trên tay bạn, hạt cafe đã phải trải qua một chặng đường rất dài. Mà trên con đường đó là công sức – mồ hôi – nước mắt của biết bao người nông dân. Hy vọng 10 bước sau sẽ giúp...
Xem thêm

Tiếng lòng HIEUcoffee - TOPTEA

https://www.foody.vn/ha-noi/top-tea-tra-sua-tran-chau/album-anh Đi tìm một hương vị riêng cho cuộc sống sau những vất vả, lo toan của đời thường vẫn là vị cà phê ngậm đắng bờ môi nhưng thanh tao biết bao dư âm thường nhật. Trong những vị của cuộc sống có lẽ vị đắng của cà phê là vị mà chúng ta...
Xem thêm

Kinh doanh quán cà phê tại sao thất bại? (Phần 2)

1)    Kỳ vọng quá nhiều: Mở quán café các bạn cứ nghĩ bán café sinh lời nhiều và làm dễ. Vì cái gì càng dễ làm thì càng dễ thất bại. Ai có vỗn sẵn cũng nghĩ tới việc mở quán café nên chưa dự trù kinh phí bù lỗ vài tháng thậm chí kéo dài cả năm. Sau 1, 2 tháng thấy lỗ là khẩn cấp lo...
Xem thêm

Kinh doanh quán cafe tại sao lại thất bại (Phần 1)

Kinh doanh quán CaFe là một ý tưởng không hề tồi và thị trường này thực sự là miếng bánh béo bở. Nhưng 70% quán cà phê đã đóng cửa trong năm đầu tiên, 20% trong số 30% còn lại cũng chưa chắc trụ được đến năm thứ ba. Vậy điều gì đã xảy ra ??? 1. Không khác biệt trong kinh doanh quán cafe Chắc hẳn...
Xem thêm

Cà Phê Và Những Trải Nghiệm - Phần 2

2 - Các giống cà phê phổ biến ở Việt Nam hiện nay, và văn hóa uống cà phê của Việt Nam; Ở Việt Nam hiện nay vẫn trồng chủ yếu là giống Robusta, chuẩn xk G1, G2...các thương hiệu cà phê trên thế giới họ mua về làm cà phê hòa tan, hoặc làm cà phê nền tỉ lệ - 7/3-8/2 .. để trộn với Arabica tạo thành...
Xem thêm