Rang cafe là gì ?

Rang cafe là gì ?

Rang cafe là quá trình cung cấp nhiệt biến hạt cà phê nhân thành hạt cà phê nâu hoặc đen mà chúng ta thường thấy. Hạt cà phê xanh vẫn có các chất acid, protein, cafein nhưng lại thiếu đi hương vị. Quá trình rang sẽ thúc đẩy các phản ứng hóa học trong hạt cà phê – đặc biệt là phản ứng của đường và các axit amin – tạo ra mùi thơm, làm hạt cà phê nhân mất hơi nước, nở ra, thay đổi cả màu và mùi. Hạt cà phê sau khi rang có thể tích to hơn trước khi rang 40% nhưng lại nhẹ hơn 10-15% vì mất nước.

Cà phê sau khi rang rất khó bảo quản trong thời gian dài nên phần lớn cà phê được rang gần những thị trường mà nó được tiêu thụ. Điều đó giúp giảm thiểu thời gian phân phối cà phê tới tay người tiêu dùng, cũng đồng nghĩa với việc thời hạn sử dụng được lâu hơn. Thường thường mọi người chỉ mua cà phê rang sẵn tại quán, nhưng cũng có rất nhiều người tự rang cafe ở nhà, một phần vì sở thích, một phần vì họ muốn có những tách cà phê thật tươi.
Quá trình rang gồm một vài giai đoạn như : cấp nhiệt cho hạt cà phê làm bay hơi nước, giai đoạn cà phê nổ lần thứ nhất, giai đoạn cà phê nổ lần thứ hai, giai đoạn làm nguội… Thợ rang cafe dùng rất nhiều tên để gọi các mức độ rang khác nhau, ví dụ như City Roast, French Roast. Nó biểu thị cho nhiệt độ lúc rang hạt cà phê.

z[khoinghiepcafe.com] Rang cà phê 1

22 °C (72 °F) Green Beans

Hạt cà phê xanh như lúc vừa xuất cảng. Hạt cà phê xanh có thể giữ nguyên chất lượng trong suốt 2 năm.

z[khoinghiepcafe.com] Rang cà phê 2

165 °C (329 °F) Drying Phase

Trong suốt quá trình này, hạt cà phê sẽ hấp thu nhiệt làm nước bốc hơi, cho tới khi hạt cà phê nổ lần thứ nhất.

z[khoinghiepcafe.com] Rang cà phê 3

196 °C (385 °F) Cinnamon Roast

Ngay khi hạt cà phê nổ lần thứ nhất, cà phê sẽ có màu nâu nhẹ giống màu quế, có mùi hương thảo mộc thoang thoảng

z[khoinghiepcafe.com] Rang cà phê 4

205 °C (401 °F) New England Roast

Màu nâu đậm hơn một chút, mùi hương dần dà chuyển sang mùi ngọt. Đây là kiểu rang làm nổi bật lên hương vị của những hạt cà phê có nhiều mùi vị phong phú.

[/vc_column_inner]
z[khoinghiepcafe.com] Rang cà phê 5

210 °C (410 °F) American Roast

Ở giai đoạn này, nhiệt độ cao đốt cháy các tinh thể đường trong hạt cà phê tạo ra màu nâu caramel và mùi thơm của mạch nha.

z[khoinghiepcafe.com] Rang cà phê 6

219 °C (426 °F) City Roast

Kết thúc quá trình nổ lần thứ nhất, hạt cà phê có màu nâu sậm. Đây là kiểu rang phổ biến cho các loại cà phê đặc biệt

z[khoinghiepcafe.com] Rang cà phê 7

225 °C (437 °F) Full City Roast

Khi nhiệt độ lên đến 225°C, hạt cà phê sẽ có màu nâu sậm và bắt đầu xuất hiện dầu, làm hạt cà phê sáng bóng. Bắt đầu quá trình nổ lần thứ hai

z[khoinghiepcafe.com] Rang cà phê 8

230 °C (446 °F) Vienna Roast

Giai đoạn này hạt cà phê có màu nâu đen với một lớp dầu phủ trên bề mặt hạt cà phê, có hương thơm của caramel. Các mùi thơm đặc biệt của hạt cà phê cũng gần như biến mất sau giai đoạn này, ví dụ như mùi trái cây của cà phê Puerto Rico.

z[khoinghiepcafe.com] Rang cà phê 9

240 °C (464 °F) French Roast

Giai đoạn hạt cà phê ngưng nổ lần hai. Cà phê có màu nâu đen đậm, hạt sáng bóng, độ chua giảm bớt, kết thúc các phản ứng hóa học.

z[khoinghiepcafe.com] Rang cà phê 10

245 °C (473 °F) Italian Roast

Hạt cà phê có màu đen, bóng nhẫy, xuất hiện mùi khen khét và vị chua hoàn toàn biến mất.

Với các kiểu rang mà hạt cà phê có màu nâu thì phần lớn hương vị bản xứ sẽ được giữ lại, đó là hương vị được tạo nên bởi chất lượng của đất, bởi độ cao, bởi khí hậu – thời tiết của vùng trồng, bởi những loại cây trồng xen lẫn với cây cà phê.

Với những kiểu rang cho ra hạt cà phê sậm màu hơn thì các hương vị bản xứ bị che mờ bởi chính hương vị của hạt cà phê khi rang lên. Lúc này rất khó nhận ra nguồn gốc của các hạt cà phê nếu chỉ dựa vào hương vị. Ví dụ cà phê Bourbon trồng tại Việt Nam và cà phê Bourbon trồng tại Trung Mỹ lúc này sẽ có mùi hoàn toàn giống nhau, chứ không còn mang mùi của bản xứ như kiểu rang nâu nữa.


Cà phê trộn

Cụm từ ‘cà phê trộn’ dùng để chỉ những loại cà phê được tạo ra bằng cách trộn lẫn nhiều loại hạt cà phê với nhau, hoặc là nhiều kiểu rang, nhiều phong cách, đôi khi là trộn với những gia vị khác không phải cà phê như vanilla, rhum, hạt dẻ. Nó giúp hương vị tổng thể của tách cà phê trở nên phong phú, đa dạng, có thăng có trầm chứ không đơn thuần là thẳng tuột một hương vị từ đầu tới cuối.

Các thương hiệu cà phê lớn thường tạo ra một hương vị đặc trưng của riêng họ, và hương vị đó sẽ được giữ nguyên dù họ có mở chi nhánh ở đâu đi chăng nữa. Đó là bản sắc công ty, là thương hiệu. Và phần lớn đều chọn ‘cà phê trộn’. Họ không phụ thuộc vào những hương vị bản xứ, như là vị cay cay xen lẫn vị chocolate của hạt cà phê Guatemala, một phần bởi vì nó rất dễ bắt chước, một phần là vì họ không muốn phụ thuộc hoàn toàn vào một giống cà phê nào đó. Cây cà phê cũng giống như bao cây trồng khác, hương vị của nó bị ảnh hưởng sâu sắc bởi khí hậu, giả sử năm nay mưa nhiều, nhưng năm sau lại hạn hán, làm hương vị – chất lượng cà phê sẽ khác nhau, và các thương hiệu lớn thì không muốn sản phẩm của mình phụ thuộc vào thời tiết như vậy.

z[khoinghiepcafe.com] Rang cà phê bảng màu mùi vị cafe

Bảng màu Hương vị cafe – Coffee Flavor Wheel

Mặc dù có vô vàn tổ hợp khác nhau có thể được tạo ra, nhưng cà phê cũng chỉ có hai giống cơ bản là arabica và robusta. Arabica được trồng ở vùng đất cao, có hương vị thanh – tinh khiết, hậu vị kéo dài, mùi hương rất thơm và phong phú. Giống arabica thường được rang sao cho có dư vị caramen smooth, mịn, và làm nổi bật hương vị phong phú của loại hạt arabica đó. Còn hạt robusta thì được trồng ở vùng đất thấp hơn, có vị mạnh, đậm đà, đắng.

Loại cà phê trộn đơn giản nhất là kết hợp giữa hai loại arabica và robusta, tạo nên hương vị đa dạng trên đầu lưỡi. Đi xa hơn là kết hợp nhiều giống, nhiều kiểu rang khác nhau, ví dụ như kết hợp robusta rang kiểu Cinnamon Roast – robusta City Roast – arabica Bourbon và arabica Colombia, tất cả đều phục vụ cho một mục đích duy nhất : tạo nên hương vị cà phê đặc sắc mà bạn mong muốn.

KNCF

 

CÀ PHÊ VÀ CÁC KIẾN THỨC CĂN BẢN

CÁC CÁCH PHA CÀ PHÊ

1 Pha cà phê kiểu Drip Coffee   Pha cà phê kiểu Drip Coffee là một cách pha cà phê đơn giản, hiệu quả, được phương tây ưa chuộng. Drip Coffee sử dụng phương pháp nhỏ giọt bằng giấy lọc và một dụng cụ khá giống với phin cà phê của VN. Step 1 – Đun lượng nước...
Xem thêm

Hướng dẫn bảo quản cà phê

Hướng dẫn bảo quản cà phê   Hãy tưởng tượng, bạn có một ổ bánh mì, và bạn để ổ bánh mì đó qua hai ngày, ba ngày, rồi một tuần… liệu ổ bánh mì còn ngon như lúc mới nướng ? Không đề cập tới vấn đề sức khỏe nhưng bạn cũng biết dù ổ bánh mì đó còn ăn được thì nó cũng không...
Xem thêm

Rang cafe là gì ?

Rang cafe là gì ?   Rang cafe là quá trình cung cấp nhiệt biến hạt cà phê nhân thành hạt cà phê nâu hoặc đen mà chúng ta thường thấy. Hạt cà phê xanh vẫn có các chất acid, protein, cafein nhưng lại thiếu đi hương vị. Quá trình rang sẽ thúc...
Xem thêm

Các loại cafe trên thế giới

Các loại cafe trên thế giới   Cây cà phê cho ra những trái cà phê ngon nhất khi được trồng ở những vùng cao nguyên, nơi có khí hậu nhiệt đới và có đất đai màu mỡ. Bên cạnh điều kiện về vị trí địa lý, còn có một số yếu tố khác ảnh hưởng tới chất...
Xem thêm

KIẾN THỨC CÀ PHÊ TỔNG QUÁT

10 bước sản xuất hạt cafe từ khi gieo trồng   Để cà phê tỏa hương nồng nàn trong chiếc cốc trên tay bạn, hạt cafe đã phải trải qua một chặng đường rất dài. Mà trên con đường đó là công sức – mồ hôi – nước mắt của biết bao người nông dân. Hy vọng 10 bước sau sẽ giúp...
Xem thêm

Tiếng lòng HIEUcoffee - TOPTEA

https://www.foody.vn/ha-noi/top-tea-tra-sua-tran-chau/album-anh Đi tìm một hương vị riêng cho cuộc sống sau những vất vả, lo toan của đời thường vẫn là vị cà phê ngậm đắng bờ môi nhưng thanh tao biết bao dư âm thường nhật. Trong những vị của cuộc sống có lẽ vị đắng của cà phê là vị mà chúng ta...
Xem thêm

Kinh doanh quán cà phê tại sao thất bại? (Phần 2)

1)    Kỳ vọng quá nhiều: Mở quán café các bạn cứ nghĩ bán café sinh lời nhiều và làm dễ. Vì cái gì càng dễ làm thì càng dễ thất bại. Ai có vỗn sẵn cũng nghĩ tới việc mở quán café nên chưa dự trù kinh phí bù lỗ vài tháng thậm chí kéo dài cả năm. Sau 1, 2 tháng thấy lỗ là khẩn cấp lo...
Xem thêm

Kinh doanh quán cafe tại sao lại thất bại (Phần 1)

Kinh doanh quán CaFe là một ý tưởng không hề tồi và thị trường này thực sự là miếng bánh béo bở. Nhưng 70% quán cà phê đã đóng cửa trong năm đầu tiên, 20% trong số 30% còn lại cũng chưa chắc trụ được đến năm thứ ba. Vậy điều gì đã xảy ra ??? 1. Không khác biệt trong kinh doanh quán cafe Chắc hẳn...
Xem thêm

Cà Phê Và Những Trải Nghiệm - Phần 2

2 - Các giống cà phê phổ biến ở Việt Nam hiện nay, và văn hóa uống cà phê của Việt Nam; Ở Việt Nam hiện nay vẫn trồng chủ yếu là giống Robusta, chuẩn xk G1, G2...các thương hiệu cà phê trên thế giới họ mua về làm cà phê hòa tan, hoặc làm cà phê nền tỉ lệ - 7/3-8/2 .. để trộn với Arabica tạo thành...
Xem thêm