Trong 17 tỷ ly cà phê người Việt dùng mỗi năm, có gì?
Với 135 triệu kg cà phê nguyên liệu tiêu thụ trong niên vụ 2015/2016, số cà phê người Việt tiêu thụ lên đến 16,875 tỷ ly cà phê.
Tuy nhiên, người Việt đa phần chưa được uống 1 ly cà phê đúng nghĩa là cà phê…
Dựa vào tiêu chuẩn của Hiệp hội Cà phê đặc biệt Mỹ, để pha 1 ly cà phê 150 ml cần trung bình từ 8 – 8,5 gram cà phê hạt (cà phê nguyên liệu), tương ứng với 0,008 kg cà phê (nếu pha loãng) và 0,0085 kg cà phê (nếu pha đặc). Như vậy, 1 kg cà phê (nguyên liệu) có thể pha được 125 ly cà phê loãng hoặc 118 ly cà phê đặc.
Với 135 triệu kg cà phê nguyên liệu tiêu thụ trong niên vụ 2015/2016, số cà phê người Việt tiêu thụ lên đến 16,875 tỷ ly cà phê.
Trung bình với 1kg cà phê nguyên nhất giá từ 120.000 – 150.000 đồng, cộng thêm giá vận chuyển, thuê mặt bằng, thuê nhân công, thì quán bán ra phải từ 20.000-30.000 đồng/ly mới có lãi. Trong khi đó, bằng hóa chất, hương liệu cà phê, với 150.000 đồng/bình 5 lít hương liệu (tương đương giá thành chỉ khoảng 1.000-1.300 đồng/ly), bán ra ở các quán vỉa hè (10.000 – 13.000 đồng/ly) hoặc hơn như ở các quán cá phê nhỏ vùng ven (20.000 – 30.000 đồng/ly) đã lãi gấp 10- 20 lần.
Tháng 7/2015, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinatas) công bố kết quả khảo sát về thức uống cà phê tại Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương và Sóc Trăng. Theo đó, trong 253 mẫu cà phê được khảo sát có tới 30,04% có hàm lượng caffeine rất thấp (dưới 1gr trên lít). Đặc biệt, có tới 5 mẫu hoàn toàn không chứa caffeine. Các mẫu khảo sát này được mua ngẫu nhiên tại các điểm kinh doanh cà phê khác nhau, gồm quán cà phê lịch sự, quán cóc, căn tin bệnh viện, cà phê xe đẩy và cà phê vỉa hè để đảm bảo tính đại diện cho cả thị trường.
Kết quả trên cho thấy một thực tế đáng báo động là tỷ lệ “cà phê không phải là cà phê” tại Việt Nam rất cao, người tiêu dùng thực sự không hề biết rằng trong ly cà phê của mình có gì.
Quy chuẩn cà phê Việt Nam vẫn chưa có?
Việt Nam là cường quốc số 1 thế giới về chất lượng cũng như số lượng xuất khẩu cà phê Robusta và cà phê pha phin kiểu Việt thực sự là một thứ thức uống uống quốc hồn, quốc tuý của Viêt Nam.
Thế nhưng, ngày nay, thứ thức uống tự hào đó đang bị pha trộn quá nhiều, nó đã không còn giữ được vị ngon nguyên bản như ngày đầu. Một nghịch lý đối với một đất nước xứ sở của cà phê như Việt Nam. Người Việt đa phần chưa được uống một ly cà phê đúng nghĩa là cà phê…
Và có thêm một nghịch lý nữa, hiện Việt Nam vẫn chưa có một định nghĩa chuẩn về cà phê, trong khi tại sao một quốc gia không có tên trên bản đồ xuất khẩu cà phê thế giới như Thái Lan đã có Quy chuẩn về cà phê.
Do đó, Việt Nam cần nhanh chóng soạn thảo và ban hành Quy chuẩn về cà phê, định nghĩa rõ thế nào là cà phê, thế nào là cà phê trộn, thế nào là cà phê hỗn hợp hay thế nào là cà phê thay thế…
Việc chưa có Quy chuẩn như hiện nay sẽ rất khó cho cho người tiêu dùng lưa chọn, cho các cơ quan quản lý và cho cả những doanh nghiệp làm ăn chân chính, minh bạch…
Chúng ta sẽ mang cà phê nào ra thế giới đây và người nông dân cà phê Việt nam làm sao có thể cải thiện cuộc sống và làm giàu trên chính mảnh đất mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho chúng ta…?
Theo Taichinhplus.vn